Có sao không khị tinh hoàn của tôi không đều bên to bên nhỏ

Theo các bác sĩ chuyên khoa nam học, hiện tượng là hoàn toàn bình thường bởi trong cơ thể con người, nhiều bộ phận cặp đôi như mắt, tay, chân cũng có sự chênh lệch và điều đó hầu hết không gây ảnh hưởng gì.

Câu hỏi tư vấn:

Cháu năm nay 19 tuổi, cháu phát hiện ra 2 bên tinh hoàn của mình bị lệch nhau bên to bên nhỏ kích thước không đồng đều. Cháu đang rất băn khoăn không biết điều này có ảnh hưởng gì không và thì có làm sao không ? Mong nhận được tư vấn kịp thời. (Thanhvu0297@gmail.com).

Tinh hoàn bên to bên nhỏ không đều có sao không ?

Giải đáp thắc mắc:

Chào bạn, vấn đề bạn hỏi về tình trạng tinh hoàn bên to bên nhỏ có sao không cũng được khá nhiều người thắc mắc, nhất là những bạn trẻ đang trong quá trình trưởng thành, khám phá bản thân. Chúng tôi xin chuyển tải tới bạn và các độc giả khác có chung thắc mắc về vấn đề này giải đáp của bác sĩ như sau:

Theo các bác sĩ chuyên khoa nam học, hiện tượng tinh hoàn bên to bên nhỏ là hoàn toàn bình thường bởi trong cơ thể con người, nhiều bộ phận cặp đôi như mắt, tay, chân cũng có sự chênh lệch và điều đó hầu hết không gây ảnh hưởng gì. Đối với tinh hoàn không đều về cơ bản các bạn không cần lo lắng vì nó không ảnh hưởng tới khả năng sinh sản hay chức năng tình dục. Ở đàn ông Việt Nam, thể tích trung bình của tinh hoàn là từ 12ml trở lên là hoàn toàn bình thường và không có ảnh hưởng gì. Còn khi bạn thấy tinh hoàn kích thước không đều có thể là do các nguyên nhân như sau:

– Do bẩm sinh

– Do bị tổn thương khiến cho tinh hoàn bị chảy máu lâu ngày gây thiếu máu và teo lại hơn so với bên còn lại.

– Do bệnh quai bị: ở trẻ nam nhỏ bị quay bị cũng ảnh hưởng tới tinh hoàn do một loại virut gây bệnh tiêu diệt tế bào mô ở ống sinh tinh nên khiến cho tinh hoàn một bên bị nhỏ lại so với bên kia.

Cũng theo các bác sĩ, nam giới cần quan tâm tới tình trạng tinh hoàn bên tỏ bên nhỏ không đều nhau khi có xuất hiện kèm theo các hiện tượng lạ hay dấu hiệu khác thường. Cụ thể như sau:

– Tinh hoàn bị lép một bên: bạn cần kiểm tra thể tích tinh hoàn nếu thấy bên này nhỏ hơn 2/3 bên còn lại và nếu thể tích nhỏ hơn 12ml thì có thể bị chứng yếu tinh trùng (chiếm tỉ lệ ít).

– Bị xoắn mào tinh hoàn: các biểu hiện cần nhận biết sớm là 1 bên tinh hoàn bị đau đột ngột, sưng to thường gặp ở tuổi dậy thì. Cần nhận biết sớm dấu hiệu khác thường này để khám chữa kịp thời, tránh để lâu có thể dẫn tới bị teo tinh hoàn, nhiễm trùng dẫn đến vô sinh.

– Bị giãn mách thừng tinh: ngoài biểu hiện tinh hoàn không đều, bạn cần chú ý hơn nếu tinh hoàn ở tình trạng một bên thấp một bên cao có thể là dấu hiệu bệnh dãn tĩnh mạch thừng tinh vì khi các tĩnh mạch thừng tinh sưng to làm cản trở lưu thông máu cung cấp cho tinh hoàn dẫn đến bị lệch. Khi đó, bạn cần đi khám ngay để phát hiện và điều trị. Bệnh giãn mạch thừng tinh cần khám chữa kịp thời, tránh để lâu có thể gây vô sinh.

Như vậy, nhìn chung hiện tượng tinh hoàn bên to bên nhỏ ở nam giới gần như là bình thường và không có gì đáng lo ngại. Chỉ khi hiện tượng này có kèm theo các dấu hiệu bệnh lý bất thường nêu trên thì bạn mới cần đi kiểm tra để phát hiện và điều trị kịp thời. Do đó, bạn có thể tự kiểm tra, đối chiếu với các thông tin, dấu hiệu nêu trên để đánh giá tình trạng của mình và xử trí phù hợp nhé.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *