Liệu rằng yếu tinh trùng tôi có thể có con không

Quá trình thụ thai được diễn ra khi tinh trùng gặp trứng và kết hợp với trứng. Để gặp được trứng, các tinh binh phải trải qua một chặng đường gian nan và chỉ có những tinh binh nhanh và khỏe nhất mới có thể tiến đến để gặp trứng.

Hỏi:

Tôi bị mắc tinh trùng yếu có thể có con không? Vợ chồng tôi đã cưới nhau được gần 5 năm nhưng vẫn chưa có con mặc dù chúng tôi vẫn sinh hoạt vợ chồng đều đặn. Tôi đã đi khám và làm xét nghiệm tinh dịch đồ thì được bác sĩ cho biết tôi bị tinh trùng yếu. Vợ chồng tôi rất hoang mang không biết bị tinh trùng yếu thì có con được hay không. Mong bác sĩ giải đáp giúp tôi và cho tôi lời khuyên để cải thiện tình trạng này. Chân thành cảm ơn bác sĩ.

(Hùng Huy, Vũng Tàu)

Đáp:

Chào bạn, rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ thắc mắc khó nói của mình với chúng tôi.

Quá trình thụ thai được diễn ra khi tinh trùng gặp trứng và kết hợp với trứng. Để gặp được trứng, các tinh binh phải trải qua một chặng đường gian nan và chỉ có những tinh binh nhanh và khỏe nhất mới có thể tiến đến để gặp trứng. Tuy nhiên, nam giới bị tinh trùng yếu, nghĩa là tinh trùng bị suy giảm chất lượng lẫn số lượng, tinh trùng di chuyển kém và dễ bị chết yểu trước khi gặp được trứng có thể khiến việc thụ thai trở nên rất khó khăn. Tình trạng tinh trùng yếu gây ảnh hưởng rất lớn đến khả năng sinh sản của nam giới vì có thể dẫn đến vô sinh – hiếm muộn.

Mắc tinh trùng yếu có thể có con không?

Thực tế, vẫn có một số nam giới bị tinh trùng yếu vẫn có thể thụ thai và có con bình thường. Bởi vì theo các chuyên gia về sức khỏe sinh sản, trừ khi tinh dịch không chứa tinh trùng thì mới không thể thụ thai tự nhiên. Còn lại, nếu tinh dịch vẫn có tinh tinh trùng thì co hội có con là vẫn có. Tuy nhiên, trường hợp này không nhiều và phải nói là có tỉ lệ rất thấp so với những nam giới bình thường. Việc có con còn tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố, chẳng hạn như tình trạng bệnh ở nam giới. Nếu càng phát hiện sớm và điều trị thì khả năng có con sẽ càng cao hơn.

Để cải thiện tình trạng tinh trùng yếu, vợ chồng bạn nên cùng nhau đi khám để được bác sĩ tư vấn và cho lời khuyên tốt nhất. Bạn tuyệt đối không sử dụng tùy tiện các loại thuốc chữa tinh trùng yếu khi chưa có sự đồng ý của bác sĩ điều trị. Bên cạnh đó, bạn hãy xem lại chế độ ăn uống và sinh hoạt, bổ sung nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể; hạn chế sử dụng bia rượu, thuốc lá…; thường xuyên vận động và rèn luyện thể chất để tăng cường thể lực nhằm cải thiện tình trạng tinh trùng yếu hiệu quả nhé.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *